Chất cấm trong sản phẩm được quảng cáo là thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Có ít nhất 6 thực phẩm được quảng cáo bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ giảm cân… có chứa chất cấm Sibutramine, theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế.

Chỉ trong vòng một tuần, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, liên tục đưa ra thông tin cảnh báo về các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm.

Cụ thể, ngày 18/1, Cục An toàn Thực phẩm nhận được báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang và Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống giảm cân SEVEN DAYS có chứa chất cấm Sibutramine (12,54 mg/viên).

Sản phẩm này có số lô sản xuất là 202021109; ngày sản xuất: 9/11/2020. Sản phẩm do LeeNguyen., JSC-Hanoi-Vietnam (địa chỉ: số 267 Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhập khẩu và phân phối.

Cùng ngày, cục cũng nhận được báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát của sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DIAMOND Power Slim. Kết quả cho thấy sản phẩm cũng chứa chất cấm Sibutramine (10,46 mg/viên).

Sản phẩm này có lô sản xuất: 0001, ngày sản xuất: 25/09/2020. Sản phẩm được sản xuất tại Công ty Cổ phần BIGFA (Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

San pham giam beo chua chat cam anh 1

SEVEN DAYS và DIAMON Power Slim được phát hiện có chứa chất cấm Sibutramine.

Trước đó, ngày 13/1, cục cũng đưa ra khuyến cáo về 2 sản phẩm giảm béo của Công ty TNHH sản xuất – Y dược phẩm Vĩnh Điển (Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe này là Feo dứa (số lô: SOLO: 04/2021, ngày sản xuất: 25/11/2021) và Viên uống thảo mộc Mộc Slim (số lô: SOLO: 01/2021; ngày sản xuất: 17/04/2021).

Đến ngày 17/1, Cục An toàn Thực phẩm đưa thông tin cảnh báo về 2 sản phẩm có chứa chất cấm Sibutramine là Slimming TIGI MAX 28Slim Phục Linh Plus.

Slimming TIGI MAX 28 do công ty TNHH TM DV VINAPHARMA, địa chỉ: 622/24A Cộng Hòa, P13, Q. Tân Bình, TP.HCM, phân phối.

Slim Phục Linh Plus được sản xuất tại nhà máy 2- Công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Thăng Long, địa chỉ: Lô 7-1 Protrade International Tech Park, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo người dân không mua, không sử dụng các sản phẩm trên trong thời gian cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc. Đồng thời, người dân nếu phát hiện những sản phẩm này lưu hành trên thị trường thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), Sibutramine là hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng serotonine và noradrenaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và không thèm ăn. FDA cấm lưu hành Sibutramine từ tháng 10/2010.

Sibutramine đặc biệt nguy hiểm đối với người sử dụng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, làm tăng nhịp tim, gây rối loạn nhịp tim.

Messenger
Zalo
Gọi 090.1819.288